Skip to main content

Viết Luận Văn 

Bạn sắp phải báo cáo luận văn thạc sĩ nhưng chưa biết cách viết luận văn thạc sĩ sao cho đúng quy trình và sở hữu được bài luận văn chất lượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết luận văn thạc sĩ nhé!

Luận Văn Thạc Sĩ Là Gì?

Luận văn thạc sĩ là một đề tài tài nghiên cứu của cá nhân cao học, có những đóng góp nhất định về mặt lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, phải có nội dung sáng tạo, đòi hỏi công trình nghiên cứu có yếu tố tư duy các vấn đề thuộc ngành khoa học xã hội. Nói cách khác luận văn thạc sĩ chính là một văn bản gốc, là nghiên cứu độc lập của một người. Có sự hướng dẫn của người hướng dẫn khoa học hay còn gọi là giảng viên hướng dẫn. Vậy nên, luận văn thạc sĩ bắt buộc được trình bày bằng ngôn ngữ phổ thông và đảm bảo rằng người không trực tiếp tham gia nghiên cứu cũng có thể hiểu được nội dung. Cách viết luận văn thạc sĩ phải được trình bày ngắn gọn súc tích, rõ ràng trôi chảy và không được tẩy xoá, phải có số trang, bảng giải mã kí tự hình vẽ và đồ thị. Tuyệt đối không được viết tắt, phải trau chuốt câu chữ, không viết miên man và phải rút ngắn con chữ nhất có thể. Đối với những nội dung có thể nghiên cứu qua mạng internet bạn có thể tìm hiểu trước tại nhà nhưng khuyến khích đi và tìm hiểu thực tế nếu có cơ hội trau dồi những kiến thức ở ngoài đời thật vì không phải nội dung gì mạng xã hội cũng có thể cho bạn được. Câu chữ bóng bẩy khi viết luận văn sẽ là một điểm cộng cho bạn nếu câu chữ mượt mà thì sẽ gửi gắm nội dung cho người đọc một cách cô đọng nhất.

Cách Viết Luận Văn Thạc Sĩ Chuẩn Nhất

Cách viết luận văn thạc sĩ phải được trình bày ngắn gọn súc tích, rõ ràng trôi chảy và không được tẩy xoá (Nguồn: Internet)

Các Bước Để Thực Hiện Viết Luận Văn Thạc Sĩ

Để chuẩn bị một bài viết luận văn thạc sĩ chúng ta sẽ thực hiện bảy bước chia ra hai giai đoạn

 • Bước 1: Tìm đề tài: Thông thường, chúng ta cần đăng kí đề tài và đề xuất hướng dẫn chậm nhất từ 4-6 tháng trước khi kết thúc chương trình.
 • Bước 2: Giao, nhận đề tài
 • Bước 3: Viết nội dung đề cương 
 • Bước 4: Thông qua đề cương
 • Bước 5: Thực hiện nội dung viết luận văn thạc sĩ
 • Bước 6: Nộp đúng hẹn luận văn cho giảng viên phân công bảo vệ luận văn
 • Bước 7: Bảo vệ luận văn

Xem thêm: Cách Trình Bày Bài Viết Tiểu Luận Chuẩn Nhất

Đối với bài luận văn thạc sĩ hoàn chỉnh sẽ trải qua 2 giai đoạn chính: 

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn tìm đề cương (thực hiện từ 1-3 tháng đầu). Ở giai đoạn này, vấn đề cốt lõi mà ta cần giải quyết đó chính là tìm và đề xuất mô hình nghiên cứu, hoàn thành chi tiết đề cương. Thông thường thì số lượng trang đề cương sẽ giao động từ 35-40 trang. 
 • Giai đoạn 2: Hoàn thành nội dung luận văn (thời gian giao động hoàn thành từ 2-3 tháng). Vấn đề chính cần phải thực hiện ở giai đoạn này là kiểm định giả thuyết nghiên cứu để đưa ra kết quả nghiên cứu, hoàn thành nội dung luận văn. Tuỳ vào nội dung muốn truyền tải mà bài luận văn sẽ có độ dài ngắn khác nhau. Nhưng phổ biến bài luận văn sẽ có độ dài giao động từ 75-80 trang.
Cách viết luận văn thạc sĩ sẽ trải qua nhiều giai đoạn (Nguồn:Internet )

Cách viết luận văn thạc sĩ sẽ trải qua nhiều giai đoạn (Nguồn:Internet )

Cấu Trúc Mẫu Luận Văn Viết Theo Định Lượng

Để hoàn thiện một bài viết luận văn, người viết hay bị phân vân không biết định lượng sao cho đủ không thừa cũng không thiếu. Theo phương pháp định lượng chung có thể từ 5-7 chương, ít chữ hơn định tính nhưng lại nhiều hơn công thức và không hạn hẹp nội dung. Cách viết luận văn thạc sĩ chuẩn có cấu trúc như sau:

Chương 1: Giới thiệu đề tài

Chương 2: Khung lí thuyết trong nghiên cứu

Chương 3: Phương pháp nghiên cứu

Chương 4: Các đề tài đã nghiên cứu (Có thể dựa theo chương đầu tiên)

Chương 5: Phân tích dữ liệu và trình bày dựa trên kết quả mình nghiên cứu được

Chương 6: Trao đổi và khuyến nghị ý kiến

Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo

Tài liệu tham khảo góp phần thành công rất lớn khi bạn biết cách chọn lựa và đưa thông tin đúng đắn vào bài luận văn thạc sĩ.  Tuy nhiên trên thực tế cho thấy rằng để lựa chọn những thông tin trên mạng internet một cách thiết thực hoàn toàn bạn phải có kỹ năng nắm bắt cao.

 • Đây là yếu tố chúng tôi muốn bạn chú ý vì nếu trích dẫn không đúng sẽ dẫn đến kết quả cách viết luận văn thạc sĩ sai từ đó đưa đến hậu quả điểm số thấp kém.
 • Mọi trích dẫn đều phải ghi rõ nguồn để tránh các lỗi xuất bản.
 • Chỉ rõ cả việc sử dụng đề xuất của đồng tác giả. Danh mục tài liệu tham khảo được trình bày theo thứ tự trích dẫn cụ thể trong luận văn.

 

 Trích dẫn tài liệu hợp lí trong cách viết luận văn thạc sĩ ( Nguồn: Internet)

Trích dẫn tài liệu hợp lí trong cách viết luận văn thạc sĩ ( Nguồn: Internet)

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hoàn thiện và hiểu rõ về cách viết luận văn thạc sĩ đúng. Chúng tôi hy vọng với nội dung mà chúng tôi đã biên soạn sẽ giúp cho bạn có bài luận văn thạc sĩ hay và được đánh giá cao. Viết luận văn thạc sĩ không khó cái khó là chúng ta phải biết học hỏi và tìm đọc đúng cách!