Skip to main content

Viết Tiểu Luận

Viết tiểu luận là điều rất quen thuộc với nhiều bạn sinh viên hệ cao đẳng, đại học. Nhưng thực tế cho thấy ở các bạn sinh viên năm nhất khi được thầy cô yêu cầu bài tập viết tiểu luận còn khá bỡ ngỡ, dè chừng với loại bài tập này. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng khám phá xem một bài tiểu luận hoàn chỉnh sẽ viết như thế nào nhé!

Bài viết tiểu luận chính là bài viết ngắn để trình bày quan điểm, nghiên cứu, phát hiện về một chủ đề mà người viết tâm đắc. Một bài tiểu luận có độ dài từ bảy đến hai mươi trang, dù viết về một vấn đề gì thì nhiệm vụ của một tiểu luận phải nêu lên được vấn đề, phân tích vấn đề và trình bày những kết quả mới mà người viết phát hiện được, hay ý kiến, quan điểm, kết luận của người viết. Một tiểu luận khoa học không thể trình bày một cách ngẫu hứng theo sở thích của người viết mà phải theo những tiêu chuẩn quy định chuẩn về cỡ chữ, khoảng cách giữa các dòng, canh lề, kiểu chữ, tiêu đề, trình bày đầy lời cảm ơn, ghi chú, trích dẫn, tài liệu tham khảo…

viết tiểu luận

Bài viết tiểu luận phải nêu lên được vấn đề, phân tích vấn đề và trình bày những kết quả mới mà người viết phát hiện được, hay ý kiến, quan điểm, kết luận của người viết (Nguồn: Internet)

Nhiệm Vụ Của Một Bài Tiểu Luận

Bài viết tiểu luận phải nêu lên được vấn đề, phân tích vấn đề và trình bày những kết quả mới mà người viết phát hiện được, hay ý kiến, quan điểm, kết luận của người viết. Nó cũng tương tự như một bài văn thời phổ thông của bạn vậy, bạn phải nêu ra được vấn đề cũng như quan điểm, hướng giải quyết vấn đề đó. Nó khác hơn so với bài làm văn ở chỗ là đề tài bạn đưa ra, có thể dễ hơn hoặc khó hơn đó là tuỳ theo cách bạn diễn tả, trình bày. 

Xem Thêm: 5 Lý Do Nên Chọn Dịch Vụ Viết Luận Văn Thuê

Cấu Trúc Của Bài Tiểu Luận

Một bài viết tiểu luận bắt buộc phải có những phần như sau:

+ Trang bìa: Bìa tiểu luận chính là trang phía ngoài cùng của tiểu. Trang bìa được làm bằng giấy cứng, góc trên phải có tên của trường và khoa, giữa trang đề tên bằng chữ in hoa khổ lớn, góc phải phía cuối trang đề họ tên người hướng dẫn.

+ Trang phụ bìa (theo mẫu của trường học)

+ Trang nhận xét của Giáo viên hướng dẫn (nên có theo quy định riêng của trường)

+ Trang nhận xét của Giáo viên Bộ Phận (nên có theo quy định riêng của trường)

+ Lời cảm ơn (nên có theo quy định riêng của trường)

+ Mục lục: Bao gồm các vấn đề lớn và nhỏ của bài tiểu luận. Mục lục có thể gồm tối đa bốn chương. Trong cùng một chương phải có tối đa hai tiêu đề con cùng cấp.

+ Bảng viết tắt, thuật ngữ, tên riêng,…

+ Danh sách bảng, hình vẽ,…

viết tiểu luận

Bài viết tiểu luận phải đầy đủ bố cục cần thiết (Nguồn ảnh: Internet)

Bố Cục Một Bài Tiểu Luận Cơ Bản Như Sau:

Chương 1: Lời mở đầu

Lời mở đầu khái quát được nội dung mình muốn nhắc tới, lời mở đầu không được quá ngắn nhưng sẽ không quá dài. Chỉ bao gồm những câu văn gây thương nhớ, ngôn từ bóng bẩy khi mình muốn nhắc đến thông tin bài viết tiểu luận muốn nêu ra

Chương 2: Cơ sở lý thuyết

Căn cứ vào thực tiễn, những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải. 

Chương 3: Thực trạng và đánh giá

Trình bày thực trạng của vấn đề nêu lên, những việc đã làm được hay chưa làm  trong đề tài cùng những đánh giá về vấn đề đó.

Chương 4: Giải pháp 

Thường viết về các giải pháp, kiến nghị, bài học kinh nghiệm rút ra hay giải pháp cho thời gian sắp tới. Phần này đưa ra cho cơ sở căn cứ vào thực trạng, những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải của vấn đề đã nêu ra trong chương hai. Trong phần này, các bạn có thể đề xuất theo quan điểm cá nhân để hoàn thiện bài viết tiểu luận một cách tốt nhất về mặt lý luận liên quan đến đề tài.

 

Cần Tránh Những Lỗi Tồi Tệ Về Học Thuật

Một số trường đại học không chấp nhận việc đạo văn mà một học sinh có thể bị yêu cầu rời khỏi trường đại học nếu bị tìm ra tội học thuật. Có vài trang đạo văn hữu ích trong việc hỗ trợ kiểm tra nếu nó trong vòng nguy hiểm của việc đạo văn. Bạn hãy đảm bảo rằng khi đọc các chính văn của trường đại học, từ các chỉ dẫn đến cách trình bày,… Đây là khối kiến thức đặc biệt quan trọng nếu bạn đang viết bài luận văn hay luận án. Ghi nhớ, K.I.S.S. – Keep it Simple Stupid (Viết đơn giản một cách ngu ngốc). Viết bài văn của bạn như thể người đọc không có kiến thức về chủ đề mà bạn đang đề cập. Tiếp cận bài viết bằng cách này sẽ khuyến khích bạn đóng vai trò với nền thông tin phía sau cái mà bạn có thể đạt nếu bạn thêm vào những điểm lưu ý. Và cũng thường xuyên nghe theo các chỉ dẫn được cung cấp bởi giáo viên hoặc giám khảo, điều này sẽ là điểm khác biệt giữa một bài viết tốt và một bài viết xuất sắc!

viết tiểu luận

Để hoàn thiện một bài viết tiểu luận là vô cùng vất vả và khó khăn (Nguồn ảnh: Internet)

Tài Liệu Tham Khảo

Tuỳ theo vấn đề mà bạn đang nghiên cứu, danh sách nguồn tài liệu tham khảo chủ yếu sẽ là:

  • Các bài nghiên cứu, báo đài, tạp chí,… có liên quan đến nội dung vấn đề
  • Các trang mạng xã hội, internet,…
  • Giáo trình môn học và các môn khác có liên quan
  • Sách tham khảo có nội dung liên quan đến bài viết tiểu luận
  • Website: đây là nguồn phong phú và đôi khi nó là nguồn tài liệu chính để hỗ trợ bài viết tiểu luận của bạn thêm hoàn thiện.Tuy nhiên, nguồn của các website khá phức tạp và độ chính xác không cao. Do đó, muốn tìm được nguồn tin chính xác bạn phải tìm hiểu thật kĩ càng, kỹ năng nghiên cứu là điều vô cùng quan trọng trong việc tìm được nguồn tài liệu tham khảo có chất lượng.

Để hoàn thiện một bài tiểu luận là vô cùng vất vả và khó khăn, với cuộc sống bộn bề bận rộn như hiện nay thì đôi lúc bạn không chuyên tâm và có nhiều thời gian để viết tiểu luận. Tuy nhiên, sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ viết tiểu luận thuê sẽ giúp bạn không tốn nhiều công sức và thời gian mà vẫn sở hữu được bài tiểu luận có kết quả như mong đợi.