Skip to main content

Luận Văn Tốt Nghiệp 

Luận văn tốt nghiệp là gì? Chắc hẳn đó là câu hỏi của không ít bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế trường đại học hay thậm chí sắp tốt nghiệp vẫn còn thắc mắc. Vậy luận văn tốt nghiệp là gì và làm thế nào để hoàn thành một bài luận văn xuất sắc ngay cả khi chưa có kiến thức về nó, hãy để bài viết dưới đây giúp bạn nhé. 

Khái niệm viết luận văn tốt nghiệp là gì?

Luận văn tốt nghiệp hay còn gọi là chuyên đề, luận án tốt nghiệp là công trình nghiên cứu về chủ đề được phân công hay lựa chọn dưới dạng văn bản. 

Đây là điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp của sinh viên, đúc kết những kiến thức, kinh nghiệm và đánh giá quá trình học tập trong suốt những năm tại trường Đại học. 

Luận văn là điều kiện bắt buộc đề sinh viên tốt nghiệp đại học (Nguồn: Internet)

Thế nên, quá trình viết luận văn thường được đầu tư kỹ lưỡng về thời gian bỏ nhiều tâm huyết, công sức. Sinh viên sẽ được các Giảng viên phụ trách hướng dẫn và hỗ trợ hết mức có thể để đạt được kết quả mong muốn nhất cho chuyên đề tốt nghiệp của mình

Mục đích thực hiện luận văn tốt nghiệp?

Luận án tốt nghiệp giúp đánh giá năng lực nhận thức của sinh viên trong suốt quá trình học, nhìn nhận thành quả nghiên cứu theo cách khách quan nhất, rèn luyện cho sinh viên tính độc lập – tự chủ và giải quyết vấn đề logic, sáng tạo.

Sau khi hoàn thành, sinh viên thường có 1 buổi bảo vệ khóa luận để trình bày những ý tưởng của mình và trả lời những câu hỏi của Hội đồng chấm khóa luận, qua đó sinh viên tăng sự tự tin và khả năng phản biện của mình. 

Xem thêm: Quy Trình Viết Luận Văn Thạc Sĩ

Cách hoàn thành luận văn theo các bước chuẩn nhất

Viết luận văn đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tuân thủ các bước để hoàn thiện

Viết luận văn đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tuân thủ các bước để hoàn thiện (Nguồn: Internet)

 • Chọn chủ đề, tên đề tài chuyên đề tốt nghiệp

Việc tiên quyết để bắt tay vào làm luận văn là các sinh viên phải chắc chắn được đề tài mà mình hướng tới. Đó có thể là chủ đề mà Giảng viên phụ trách hướng dẫn hoặc là đề tài mình yêu thích nhưng lựa chọn đó vẫn phải mang tính thời sự, cấp bách, được nhiều người quan tâm và phải có dẫn chứng, số liệu cụ thể thuyết phục người đọc. Và sau đó là cho đề tài của mình một cái tên, cần phải chú trọng sự sáng tạo, riêng biệt chứ không mang tính chất trừu tượng hay chung chung.

 • Xây dựng đề cương cho chuyên đề

Sau khi chọn được chủ đề, Sinh viên sẽ tiến hành xây dựng đề cương sơ lược và tiếp theo là chi tiết để làm tiền đề cho luận văn của mình. Hoàn thành xong đề cương sẽ là lúc bạn được giáo viên phụ trách duyệt qua, đây là thời điểm giúp đề cương hoàn thiện và đi đúng hướng nhờ sự góp ý và hướng dẫn của giảng viên.  

 • Tiến hành viết luận văn tốt nghiệp

Trước khi tiến hành viết thì các bạn sẽ chọn lọc và sưu tầm dữ liệu, thông tin cần thiết cho bài luận văn của mình với những nguồn tin chính thống và mang tính tin cậy cao ở các nguồn thông tin chính phủ hoặc tổ chức uy tín. 

Cuối cùng hãy bắt tay vào viết bài luận án tốt nghiệp của mình với những kiến thức về lĩnh vực bạn chọn, với tất thảy những kinh nghiệm và kỹ năng đúc kết sau những năm tháng đại học, kết hợp cùng những thông tin và dữ liệu bạn đã sưu tầm và tham khảo được để tạo thành bài luận văn hoàn chỉnh và hoàn hảo nhất.

 • Bảo vệ luận án tốt nghiệp

Sau khi đã hoàn thành luận văn, trước khi tham gia buổi bảo vệ các bạn nên tóm lược những ý chính để nắm được nội dung khái quát, từ đó dễ dàng và tự tin hơn trong việc phản biện, trả lời câu hỏi của Hội đồng chấm khóa luận. 

Hình thức – nội dung đạt tiêu chuẩn cho bài luận tốt nghiệp

 • Về hình thức

Luận văn hoàn chỉnh sẽ có yêu cầu nhất định tùy theo từng trường, nhưng nhìn chung sẽ có quy định về cách căn lề, khổ giấy, kiểu chữ – font chữ,…

Cách trích dẫn dữ liệu và thông tin vào chuyên đề cũng cần trình bày khoa học: 

 • Đánh số thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải 
 • Thông tin trích dẫn nguyên văn để trong ngoặc kép
 • Tài liệu, dữ liệu nguồn internet ghi rõ nguồn trang và ngày truy cập
 • Nên trình bày thống nhất từ đầu đến cuối luận văn 
 • Về nội dung

Nội dung chuyên đề bài luận văn tốt nghiệp sẽ thể hiện rõ ràng, mạch lạc từng mục để người đọc có thể hiểu được bạn muốn biểu đạt vấn đề gì, sẽ bao gồm:

 • Bìa: Đây là nơi thể hiện thông tin bao gồm: tên đề tài; tên tác giả, lớp, khóa, khoa, trường; giáo viên hướng dẫn; địa điểm, tháng, năm viết chuyên đề
 • Mục lục: Danh sách các chương, mục lớn nhỏ và số trang biểu đạt
 • Bảng biểu, sơ đồ hoặc hình vẽ: liệt kê tên các bảng, sơ đồ và hình vẽ có đánh số trang kèm theo 
 • Danh sách các từ viết tắt: liệt kê và giải thích các từ viết tắt 
 • Đánh giá – nhận xét của giảng viên phụ trách hướng dẫn
 • Lời cảm ơn: Thể hiện lời cảm ơn của sinh viên với người giúp đỡ, hỗ trợ hoàn thành khóa luận 
 • Mở đầu: Nêu rõ vấn đề mà luận văn tốt nghiệp hướng tới và cần làm sáng tỏ, phạm vi, phương pháp thực hiện và mục đích – vai trò của chuyên đề này. 
 • Nội dung các chương: Chương đầu thể hiện lý thuyết, chương hai sẽ đi sâu vào phân tích, có ý nghĩa bổ trợ để làm rõ, nghiên cứu về thực trạng của vấn đề đã nêu ở chương đầu và chương cuối sẽ đưa ra biện pháp, ứng dụng để giải quyết vấn đề 
 • Kết luận: Nhấn mạnh vấn đề lẩn nữa và đưa ra những hạn chế, những đề xuất để giải quyết hạn chế đó 
 • Tài liệu, nguồn tham khảo
 • Phụ lục
Luận văn tốt nghiệp

Phải đảm bảo tiêu chuẩn hình thức và nội dung để luận án tốt nghiệp được hoàn chỉnh (Nguồn: Internet)

Để hoàn thiện luận văn tốt nghiệp không hề đơn giản, song chỉ cần bạn bám sát và tuân thủ những điều kiện tất yếu mà bài viết đưa ra sẽ giúp việc viết luận văn của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công và đạt kết quả mong muốn trong luận văn tốt nghiệp của mình!