Skip to main content

Ngày nay, việc viết tiểu luận tiếng Anh ngày một phổ biến hơn ở các trường đại học. Tuy nhiên, để có một bài tiểu luận Tiếng Anh thu hút là thách thức của nhiều sinh viên. Ngay cả những sinh viên có vốn từ vựng tốt cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định. Đâu là chìa khóa cho một tiểu luận Tiếng Anh đạt điểm cao? Cùng xem Hướng dẫn viết tiểu luận Tiếng Anh từ Vietnhanh.vn nhé.

Hướng dẫn viết tiểu luận Tiếng Anh

Hướng dẫn viết tiểu luận Tiếng Anh – Luận Văn Online

1. Hướng dẫn viết tiểu luận Tiếng Anh – Các bước thực hiện

Cũng như bao tiểu luận khác, các bước thực hiện viết tiểu luận tiếng anh cũng đều bắt đầu từ việc lên ý tưởng và kết thúc ở việc kiểm tra lại bài tiểu luận. Dưới đây là chi tiết 4 bước hướng dẫn viết tiểu luận Tiếng Anh.

Lên ý tưởng bài viết

Bài tiểu luận thường được viết theo một lĩnh vực hoặc một chủ đề cụ thể nào đó. Dù đã được giao chủ đề cụ thể hay chưa, lên ý tưởng bài viết vẫn là một bước không thể thiếu. Điều này giúp bạn thu hẹp và lựa chọn được đề tài phù hợp và thú vị nhất để triển khai.

Có 2 cách thường làm để tìm được ý tưởng cho đề tài. Cách đầu tiên là Bão não (brainstorm). Theo cách này, bạn sẽ ghi ra tất cả những từ khoá liên quan tới đề tài mà bạn nghĩ tới. Việc ghi ra từ khoá này không cần theo bất kỳ thứ tự nào cả. Thông qua đó, bạn có thể có cái nhìn tổng quan về những đề tài mình quan tâm, từ đó chọn được đề tài cho bài tiểu luận.

Cách thứ 2 là tìm đọc những bài tiểu luận liên quan đã được xuất bản hoặc đăng trên các tạp chí. Việc tìm đọc những bài viết có sẵn sẽ giúp bạn tìm ra những những khía cạnh chưa được chạm tới. Từ đó, ý tưởng sẽ tới với bạn.

Việc tìm hiểu để lên ý tưởng không chỉ giúp bạn chọn được đề tài độc đáo. Sau quá trình này, bạn còn có thể thu thập được rất nhiều nguồn tham khảo có ích.

Lập dàn ý cho bài viết

Sau khi chọn được ý tưởng, bước đầu tiên của bạn là xây dựng câu Luận đề cho toàn bài. Câu luận đề chính là một mệnh đề trung tâm mà bạn sẽ bàn luận cho cả bài. Ví dụ, chủ đề của bạn là cân bằng giữa công việc và cuộc sống (Work-Life balance). Bạn muốn chọn một đề tài về hình thức làm việc. Dưới đây là câu Luận đề mà Viết nhanh gợi ý: “Corporations should provide more work from home opportunities and six-hour workdays so that office workers have a better work-life balance.”

Các luận điểm chính, luận cứ đều cần bổ trợ, chứng minh cho Luận đề. Cấu trúc của tiểu luận Tiếng Anh sẽ được nhắc tới ở phần sau.

Tiến hành viết bài

Dàn ý được coi như “khung xương” của toàn bài. Việc viết bài cũng như việc đắp thịt cho “bộ khung” đã được dựng. Bạn sẽ triển khai bài của mình bằng cách diễn đạt, giọng văn,… của riêng mình. Bạn cần cung cấp những dẫn chứng cụ thể nhằm nhấn mạnh các luận điểm của mình. Đây là lúc bạn vận dụng vốn từ và khả năng diễn đạt để bày tỏ quan điểm của bản thân.

Đọc, chỉnh sửa bài viết

Trước khi nộp bài, bạn nên duyệt lại một lần nữa tiểu luận của mình. Kiểm tra kỹ các lỗi về ngữ pháp, chính tả, tính thống nhất trong toàn bài. Có thể nhờ các bạn cùng lớp cùng bình duyệt.

2. Hướng dẫn viết tiểu luận tiếng anh chi tiết

Không có tiêu chuẩn nào trong tiểu luận tiếng anh. Một bài tiểu luận Tiếng Anh thường có 4 phần chính: Giới thiệu (Introduction), Thân bài (Body paragraphs), Kết luận (Conclusion) và Danh lục tài liệu tham khảo (References).

Introduction

Mục đích của phần mở đầu là khái quát chung về chủ đề bài tiểu luận. Phần này thường trả lời cho các câu hỏi: Đề tài là gì? Mục đích nghiên cứu của bài? Phần quan trọng nhất là tuyên bố câu chủ đề.

Có nhiều cách để thu hút người đọc ngay từ phần Giới thiệu:

 • Tell a story: Dẫn một mẩu chuyện ngắn
 • Ask a question: Đặt một câu hỏi
 • Give a statistic: Nêu số liệu thống kê
 • Express an anecdote: Diễn tả một giai thoại
 • Cite a quotation: Trích dẫn một câu nói
 • Generalization: Khái quát hóa vấn đề

Body paragraphs

Số đoạn thân bài phụ thuộc vào số luận điểm, luận cứ của bạn. Tuy nhiên, mỗi đoạn thường được triển khai từ một câu chủ đề (topic sentence). Câu chủ đề này khái quát chung nội dung của toàn đoạn. Theo sau đó là những lý lẽ, dẫn chứng bổ trợ, thuyết phục cho luận điểm của đoạn. Đóng lại đoạn bằng một câu kết ngắn gọn để thông báo cho người đọc rằng đoạn văn đã kết thúc.

Conclusion

Phần kết luận khái quát ngắn gọn ý chính bài luận. Người đọc sẽ ghi nhớ lại một lần nữa quan điểm của bạn. Cụ thể, kết luận bao gồm việc khẳng định lại Luận đề để tóm tắt lại những luận điểm trong phần thân bài. Câu kết toàn bài có thể được viết theo một trong các cách sau:

 • Ask a provocative question: Đặt một câu hỏi mở.
 • Use a quotation: Nêu một trích dẫn.
 • Evoke a vivid image: Gợi lên một hình ảnh sinh động.
 • Call for some sort of action: Kêu gọi mọi người cùng hành động.
 • End with a warning: Đưa ra một cảnh báo.
 • Suggest results or consequences: Nêu lên một kết cục hay hâu quả.

3. Liên hệ với chúng tôi

Nếu cần tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn về dịch vụ thuê viết luận văn. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0941.484.743

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu hãy để lại thông tin liên lạc thông qua website: https://vietnhanh.vn

Với những thông tin trong bài viết này, Viết nhanh hy vọng đã cung cấp hướng dẫn viết tiểu luận Tiếng Anh chi tiết. Xin cảm ơn vì các bạn đã chú ý theo dõi!