Skip to main content

Cách viết tiểu luận ngắn luôn là một câu hỏi được nhiều bạn sinh viên tìm hiểu. Làm thế nào để không bị giảng viên bộ môn thấy bài tiểu luận của bạn ngắn gọn, súc tích và tránh những lỗi cơ bản như phông chữ, cách trình bày bảng biểu,…Vietnhanh.vn sẽ chia sẻ cho bạn toàn bộ về cách viết tiểu luận ngắn trong bài viết dưới đây.

Tiểu luận là gì?

Tiểu luận là một bài viết dưới dạng văn bản để nêu lên về một nghiên cứu, một quan điểm hoặc một phát hiện nào đó về một chủ đề mà tác giả đang muốn trình bày. Tiểu luận môn học thường có độ dài khoảng 5-25 trang giấy A4, tùy vào quy định của trường hoặc hướng dẫn của giảng viên trực tiếp giảng dạy môn học của bạn. Tiểu luận tốt nghiệp thì sẽ có độ dài lớn hơn, khoảng 30 – 50 trang tùy theo yêu cầu, đây là một dạng của luận văn tốt nghiệp nhưng yêu cầu đơn giản hơn nên gọi là tiểu luận.

Nhiệm vụ của một bài tiểu luận là phải nêu lên được vấn đề, phân tích vấn đề và trình bày những kết quả mới mà người viết phát hiện được, hay ý kiến, quan điểm, kết luận của người viết. Nó cũng tương tự nhưng một bài làm văn thời phổ thông của bạn vậy, bạn phải nêu ra được vấn đề và quan điểm của bạn, hướng giải quyết vấn đề đó. Nó khác hơn so với bài làm văn ở chỗ là đề tài tự bạn đưa ra, có thể dễ hơn hoặc khó hơn đó là tùy theo cách chọn tên đề tài của bạn. Chính vì vậy ở phần tiếp theo, chúng tôi có chia sẻ bí quyết chọn tên đề tài tiểu luận để dễ dàng hơn trong việc thực hiện và đạt điểm cao.

Quy định chung về trình bày tiểu luận: Cách viết tiểu luận ngắn là việc bạn không trình bày một cách ngẫu hứng theo sở thích của tác giả mà phải theo những quy chuẩn chung về kích cỡ chữ, tiêu đề, khoảng cách giữa các dòng, kiểu chữ, canh lề, trình bày lời cảm ơn, trích dẫn, ghi chú, tài liệu tham khảo…

Hướng dẫn cách viết tiểu luận ngắn.

Hướng dẫn cách viết tiểu luận ngắn.

Cách viết tiểu luận ngắn gọn

Để tìm được cách viết tiểu luận ngắn gọn, trước tiên bạn phải biết cách để làm một bài tiểu luận hoàn chỉnh.

  • Nghiên cứu

Sau khi định hình xong hướng đi cho chủ đề nghiên cứu của mình, bạn nên dành thời gian trong thư viện trường để tìm kiếm sách, bài báo và các tài liệu khác để hỗ trợ những lập luận, ý tưởng trong luận văn của mình. Các nguồn tham khảo cần lấy từ những đầu sách, trang web hoặc tác giả uy tín. Không nên trích dẫn quá dài các câu trong tài liệu. Nó là cách viết tiểu luận ngắn gọn.

  • Lập luận và phương pháp trong bài tiểu luận

 Với một đề tài lớn và đòi hỏi nhiều sự nghiên cứu và thu thập tài liệu, việc sắp xếp các ý tưởng và lập luận trong bài là điều quan trọng. Những lập luận của bạn cần được  sắp xếp  để tạo nên sự logic cho người đọc. Các nguồn thông tin cần được sử dụng hợp lý. Bạn cần thông báo mục đích của những tài liệu trong nghiên cứu của mình với giáo viên hướng dẫn ngay từ đầu. Cũng nhớ rằng bạn không chỉ cần có óc phê phán khi xem các tài liệu nghiên cứu có sẵn mà bạn còn cần đưa ra những ý tưởng, lập luận và phương pháp của bản thân. Điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm. Và bạn cũng không nên lan man vào nhiều vấn đề hoặc quá tập trung vào một chủ điểm mà không đưa ra cái nhìn tổng quát cho cả chủ đề.

Lời khuyên của Vietnhanh về cách viết tiểu luận ngắn gọn đó là, bạn cần trình bày rõ ràng từng chủ đề, phân bố đều các lập luận và tránh lan man không cần thiết.

  • Tài liệu tham khảo và mục lục

Hãy lưu ý cần ghi chú tất cả các nguồn tài liệu nào mà bạn đã tham khảo trong bài luận.

Trong quá trình tìm tòi, nghiên cứu việc sử dụng các nguồn tham khảo là điều bắt buộc. Nếu bạn sử dụng bất kỳ tài liệu hoặc số liệu nghiên cứu trong bài luận. Bạn sẽ cần ghi lại nguồn tài liệu đó ở phần cuối bài luận văn. Và để tránh sự nhầm lẫn và thiếu sót trong việc ghi nguồn tài liệu, bạn nên ghi lại tại thời điểm đó luôn nếu bạn sử dụng chúng trong bài. Ghi chú là tất cả những thông tin cần thiết về sách, bài báo và các tài liệu khác bạn sử dụng để viết, và phải ghi đầy đủ những thông tin liên quan đến nguồn đó như: tên tác giả, tên bài viết, nhà xuất bản, ngày xuất bản, trang tham khảo. Việc ghi chú này sẽ giúp bạn rất nhiều nếu lần sau bạn muốn tìm lại những thông tin này và cũng để thể hiện việc tôn trọng bản quyền của những nguồn thông tin đó.

Mục lục thì cần có số trang rõ ràng, các đề mục phân chia hợp lý. Và nhớ có sử dụng công cụ để nếu đọc trên máy tính có thể dễ dàng đi tới đề mục đó. 

  • Ngắn gọn thể hiện sự mạch lạc trong cách trình bày của bạn

    Ngắn gọn thể hiện sự mạch lạc trong cách trình bày của bạn

    Trình bày và bố cục

Đối với người chấm điểm, format cũng như sự trình bày bài luận văn đều được đưa ra xem xét. Vì thế bạn nên để ý đến những chuyện như căn lề, chính tả, cách dòng, font, đầu bài, cách trình diễn bảng biểu, đồ thị. Trong suốt quá trình với rất nhiều thông tin, luận văn của bạn có thể chưa thống nhất về format, cỡ chữ có thẻ không đồng đều, chuyển font và căn chỉnh lề khác nhau qua mỗi khổ. Bạn nên để ý đến việc trích đoạn tư những nhà nghiên cứu khác vì nó có cần có những quy tắc riêng trong việc đưa những thông tin này vào bài.

Cấu trúc hoàn chỉnh bài viết tiểu luận mẫu

Cấu trúc hoàn chỉnh bài viết tiểu luận mẫu

Lời kết

Trên đây là bài viết “Hướng dẫn cách viết tiểu luận ngắn”. Hy vọng bài viết này của Vietnhanh hữu ích cho bạn.

Nếu cần tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn về dịch vụ thuê viết luận văn. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0941.484.743

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu hãy để lại thông tin liên lạc thông qua website: https://vietnhanh.vn.