Skip to main content

Viết Luận Văn

Tại các hệ cao học thì luận văn trở thành “nỗi lo” của các thế hệ sinh viên và nhất là những người đang theo đuổi các công trình nghiên cứu để lấy bằng thạc sĩ. Việc viết luận văn được xem vấn đề để nhìn nhận và đánh giá sự hiệu quả của một quá trình học tập, nó là kết quả cuối cùng để bạn hoàn thiện chương trình học của bạn ở bậc đại học hoặc chương trình sau đại học,… 

Thế nên, việc viết luận văn được xem là vấn đề cực kì quan trọng, nó được xem là phần thi bắt buộc hoặc bài thực hành cuối khóa nên việc viết luận văn cần rất được sự đầu tư chỉnh chu từ mặt nội dung, hình ảnh cho đến vấn đề nghiên cứu các chủ đề. Mặc dù vậy, có rất nhiều người vẫn chưa thật sự am hiểu cách viết luận văn như thế nào cho đúng, bởi mỗi chủ đề nghiên cứu phải dựa theo nhiều yếu tố và góc độ nghiên cứu khác nhau và tốn rất nhiều công sức, từ thời gian đến sức lực khi phải dày công nghiên cứu, vận dụng khai thác các chủ đề luận văn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng cũng như tố chất để viết một bài luận văn.

viết luận văn

Viết luận văn được xem là phần thi bắt buộc (Nguồn ảnh: Internet)

Luận văn được xem là công trình nghiên cứu dưới hình thức một văn bản về một chủ đề bất kì nào đó được giao phó nghiên cứu hoặc dựa trên sự chọn lọc các chủ đề nghiên cứu khoa học để áp dụng vào thực tiễn. Luận văn thường được làm vào những năm cuối ở đại học hoặc hệ  sau đại học, để trình bày những kết quả nghiên cứu được của sinh viên về chủ đề đã chọn. Đa số, bài viết luận văn thường được xây dựng thành nội dung cuối khóa dành cho các sinh viên hoặc các học viên cao học hoàn thành để làm báo cáo  cho cách viết bài luận văn tốt nghiệp.

Để hiểu rõ cách viết luận văn chuẩn cần nắm rõ các quy trình trong việc hướng dẫn cách viết luận văn bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau:

 • Lập đề cương (dàn ý): Xây dựng cụ thể đề cương, sắp xếp một cơ cấu bài, và việc dành  ít nhất 2-3 tiếng đồng hồ để lập đề cương cho luận văn là việc rất cần thiết, vì  qua đó sắp xếp trật tự cho các ý tưởng, tránh sự lộn xộn và hỗn loạn. 
 • Chỉnh lý và tinh sửa bản phác thảo: Khi hoàn thành bản thảo luận văn và đề cương, bạn cần trao đổi với giảng viên hướng dẫn cách viết luận văn để xây dựng hướng đi đúng cho nội dung, thông qua đó chỉnh lý các nội dung trong bài viết luận văn để có thể cải thiện rất nhiều logic và kết cấu trong lập luận.
 • Biên tập: Vào giai đoạn này, hãy còn nhiều điều cần rà soát chung với nội dung bài viết luận văn như cấu trúc câu, chấm phẩy v.v. Đây là giai đoạn rút mà bạn và người viết thuê luận văn đồng hành với nhau để thực thi những việc mà trước đó đã đề ra (tổ chức bản thảo và đặt ý thành lời): ngắt câu dài và phức hợp thành nhiều câu đơn, chuyển lối viết dạng thụ động sang dạng chủ động. Bên cạnh đó, khi tìm hiểu cách viết luận văn cần chia đề tài nghiên cứu thành nhiều phần, nhiều mục và đặt tiêu đề cho mỗi phần mục để khi giảng viên hay hội đồng đọc bài có thể dễ dàng nắm bắt thông tin.  Riêng với tiêu đề, cần có sự ngắn gọn, thuyết phục và phải đề cập luận điểm chính cho chính đề tài đó để đặt tên hướng đề tài thật phù hợp. Đối với các đề tài luận văn cần tính định tính thì cần sắp xếp hướng nghiên cứu cụ thể: phỏng vấn sâu, bảng hỏi,… Sau khi thảo xong bản thảo đầu tiên, bạn cần đọc để xem và đưa cho giảng viên hướng dẫn cách viết luận văn bằng nội dung chi tiết những hướng đi hợp lý và từ đó có hướng sửa chữa, chỉnh lý, bổ sung v.v. 

Ngoài ra, trong cách viết bài luận văn tốt nghiệp cần xác định rõ về cơ sở lý thuyết, cơ sở lý luận. Dựa trên những cơ sở kiến thức nền sẽ dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu và phân tích luận điểm chính – phụ phù hợp nhất, từ đó áp dụng các lý thuyết của các nhà khoa học phân tích các giả thuyết nghiên cứu và xác định làm rõ một số vấn đề nghiên cứu liên quan đến đề tài. 

viết luận văn

Cần chú ý đến sự thực tiễn trong khi viết luận văn (Nguồn ảnh: Internet)

Kết quả của việc phân tích, làm rõ cơ sở lý thuyết và cơ sở lý luận trong cách viết bài luận văn tốt nghiệp là đưa ra được một khung phân tích của luận văn chất lượng, gồm: 

 • Câu hỏi nghiên cứu
 •  Lý thuyết nghiên cứu 
 • Giả thuyết nghiên cứu 
 • Kết quả nghiên cứu (dự định)
viết luận văn

Cơ sở lý luận của luận văn là đưa ra được một khung phân tích (Nguồn ảnh: Internet)

Hình thức trình bày luận văn

Đối với hình thức trình bày luận văn tổng quan, cần có những tiêu chuẩn nhất định:

 • Đóng bìa mềm (theo mẫu)
 • Trang phụ bìa
 • Bài viết nên được in trên giấy A4 với độ dài tối thiểu là 20 trang và tối đa không quá 30 trang (không kể tài liệu tham khảo).
 • Chữ Times New Roman, cỡ 14, dãn dòng 1,5 lines; mật độ chữ bình thường.
 • Lề trên 2cm; lề dưới 2cm; lề trái 3,5cm; lề phải: 2cm.
 • Số trang nên được đánh ở giữa, bên trên và bắt đầu từ mục lục.
 • Quan trọng nhất là sử dụng công cụ kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp để biên tập lại bài viết luận văn một cách cẩn thận.

Riêng với phần mục tài liệu tham khảo, đây là phần cho thấy quá trình nghiên cứu đã diễn ra và sự đa dạng trong việc tìm hiểu tài liệu. Nên cần tìm hiểu rõ các yêu cầu khi phải trích dẫn tài liệu tham khảo trong và cuối bài tiểu luận. Cần phải ghi rõ tài liệu tham khảo mỗi khi sử dụng công trình của người khác dù bạn có dùng chính từ ngữ của mình để diễn đạt theo ý hay trích dẫn nguyên văn. Nếu không hiểu rõ điều này hãy xem thêm quy định về tài liệu tham khảo kèm ví dụ trong phần hướng dẫn về cách thức viết tiểu luận trên mạng của các trường để đính kèm tài liệu đúng nhất.

Tóm lại, thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn giải đáp những lo lắng và thắc mắc về vấn đề viết luận văn để đạt được một bài viết luận văn thật hoàn chỉnh. Mong rằng khi bạn xem qua bài viết này bạn sẽ hiểu và tìm được hướng viết luận văn đúng đắn, đáp ứng được những nhu cầu và mong muốn của bạn, vừa tạo ra kết quả cao mà tránh được những sự “khó tính” của các giảng viên hay hội đồng chấm bài.