Skip to main content

Viết luận văn là hình thức trình bày những công trình nghiên cứu về các đề tài mang tính cấp thiết và không trùng lặp qua dạng văn bản. Hiện nay, hình thức viết luận văn này không còn qua xa lạ với sinh viênhọc sinh, đa số bài kết thúc cuối cùng để xét tốt nghiệp thì hầu như sẽ trình bày bài luận văn của mình.. Vậy chính xác luận văn là gì? Các bước và cấu trúc cơ bản của một bài luận văn ra sao sẽ được chúng tôi giải thích rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Viết luận văn tốt nghiệp

Viết luận văn tốt nghiệp

Luận văn là gì? Phân loại luận văn

Khái niệm

Luận văn tốt nghiệp là một dấu ấn cực kỳ quan trọng trong những năm tháng ngồi trên giảng đường của mỗi sinh viên. Được xem là một công trình nghiên cứu cá nhân, vận dụng hết tất cả các kiến thức chuyên ngành, những kỹ năng thực hành đã được tiếp thu trong suốt những năm đại học để đáp ứng được các yêu cầu về ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn nhằm giải quyết một vấn đề thực tế mà bạn đã đặt ra.

Phân loại

Viết luận văn tốt nghiệpPhân loại các loại văn

  • Luận văn tốt nghiệp

Luận văn tốt nghiệp được áp dụng cho những sinh viên năm cuối, được dùng để đánh giá năng lực và kết quả thực tập của sinh viên. Luận văn tốt nghiệp hay còn gọi là khóa luận mà bất kì sinh viên trường nào cũng đều phải trải qua để tiến hành báo cáo, trình bày về các công trình nghiên cứu của mình về 1 chủ đề thuộc chuyên ngành học của mình.

  • Luận văn thạc sĩ

So với luận văn tốt nghiệp thì luận văn thạc sĩ sẽ được đánh giá cao hơn, độ phức tạp khó hơn và quy mô lớn hơn. Khác với luận văn tốt nghiệp luận văn thạc sĩ sẽ đòi hỏi người viết có kiến thức chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm hơn:

Các bước để làm một bài luận văn đầy đủ

Các bước để hoàn thiện một bài luận vănCác bước để hoàn thiện một bài luận văn

Để có thể viết được một bài luận văn chuẩn xác và đầy đủ, các bạn cần thực hiện theo các bước:

Bước 1. Lựa chọn chủ đề và đặt tên cho đề tài mà bạn đã chọn

Bước 2. Xây dựng đề cương và tiến hành lập kế hoạch nghiên cứu

Bước 3. Trình đề cương cho giáo viên hướng dẫn tham khảo và bàn luận

Bước 4. Sưu tầm, lưu trữ, chọn lọc tài liệu và lập danh mục ghi nhớ

Bước 5. Bắt đầu viết luận văn

Bước 6. Bảo vệ luận văn trước mặt hội đồng

Cấu trúc cơ bản của một bài luận văn

Thông thường luận văn sẽ được viết dưới 100 trang và có cấu trúc như sau:

Trang bìa: Trình bày tên đề tài, tên tác giả, tên người hướng dẫn, cơ sở đào tạo, địa điểm và thời gian thực hiện.

Lời cam kết: Giúp khẳng định được giá trị độc nhất của luận văn, nội dung của luận văn là công trình nghiên cứu của chính cá nhân tác giả và không được sao chép.

Lời cảm ơn: Thể hiện lòng biết ơn của bạn đối với những người đã hỗ trợ mình trong quá trình viết luận văn.

Danh mục các từ viết tắt, các bảng, hình ảnh: Là danh sách giúp người xem có thể hiểu được những ký tự viết tắt, danh sách các bảng biểu, hình ảnh có trong luận văn.

Tóm tắt: Phần này sẽ tổng quát các ý chính mà nội dung trong luận văn muốn thể hiện.

Nội dung chính: Là phần quan trọng nhất của luận văn, bao gồm các phần giới thiệu đề tài, phân tích và nghiên cứu đề tài, kết bài, nêu những kiến nghị cá nhân (nếu có)

Tài liệu tham khảo: Liệt kê các tài liệu mà bạn đã dùng để làm cơ sở lý luận chứng minh cho các luận cứ có trong luận văn.

Phụ lục: Trình bày cụ thể các dữ liệu thô, sơ đồ, biểu đồ, bảng biểu, hình ảnh, bảng khảo sát… có liên quan trong quá trình nghiên cứu.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về ý nghĩa của luận văn, cách trình bày luận văn tốt nghiệp như thế nào là tốt và đầy đủ, có thể nói bài luận văn sẽ thể hiện quan điểm và lập luận của bạn về một vấn đề nào đó mà bạn cảm thấy chúng quan trọng trước những người có chuyên môn. Hy vọng với những tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có thể chuẩn bị một bài luận văn tốt nhất có thể hoặc bạn mới lần đầu viết luận văn thì cũng sẽ hiểu những điều cơ bản của một bài luận văn hoàn chỉnh.