Skip to main content

Viết luận văn là gì? Vì sao cần phải viết luận văn? Cách trình bày luận văn như thế nào cho đúng chuẩn hình thức? Không chỉ nhiều bạn sinh viên mà cả các bạn học viên cao học vẫn còn rất bỡ ngỡ với luận văn và cảm giác như luận văn là một thử thách rất lớn để hoàn thành khóa học. Trong bài viết dưới đây, Vietnhanh.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu được viết luận văn là gì cũng như cung cấp cho bạn một số gợi ý về bố cục một bài luận văn đúng chuẩn!

1. Viết luận văn là gì?

1.1. Định nghĩa về luận văn

Luận văn là một văn bản trình bày công trình nghiên cứu về những đề tài mang tính cấp thiết và không trùng lặp. Các đề tài trong luận văn thường được tác giả lựa chọn theo chuyên môn, ý thích hoặc được ấn định bởi thầy cô hướng dẫn. Đối tượng làm luận văn là các sinh viên đại học, cao học sắp tốt nghiệp hoặc những người cần bảo vệ luận án lấy bằng thạc sĩ.

1.2. Vì sao phải viết luận văn?

Viết luận văn giúp bạn thể hiện được khả năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn qua việc tổng hợp kiến thức, phân tích vấn đề, lập luận chứng minh, và đưa ra các đóng góp cụ thể nhằm giải quyết vấn đề mình nghiên cứu.

Qua đó, giúp giáo viên đánh giá được năng lực và mức độ lĩnh ngộ kiến thức đã học của sinh viên, cũng như rèn luyện kỹ năng thuyết trình độc lập về công trình lao động của bản thân.

Viết luận văn là gì?

Viết luận văn là gì? Mục đích của luận văn?

2. Bố cục bài luận văn chuẩn

Bố cục bài viết luận văn chuẩn gồm 3 phần chính: Phần mở đầu, Nội dung chính và Phần kết luận.

2.1. Phần mở đầu

Mở đầu của luận văn được xem như cánh cổng dẫn lối cho người đọc đến với bài nghiên cứu của bạn. Khi viết luận văn tốt nghiệp phần mở đầu cần trình bày được các vấn đề sau:

 • Tính cấp thiết của đề tài: Nêu được lý do lựa chọn đề tài, tầm quan trọng của vấn đề nghiên cứu đối với chủ thể, đối tượng nghiên cứu của đề tài.
 • Tổng quan đề tài nghiên cứu: Tóm tắt vấn đề nghiên cứu chính của ít nhất 5 bài nghiên cứu có liên quan đến chủ đề nghiên cứu của bạn, bao gồm cả nghiên cứu trong và ngoài nước. Rút ra kết luận đề tài nghiên cứu có tính độc nhất hay không?
 • Mục tiêu nghiên cứu: Nêu mục tiêu nghiên cứu tổng quan và các mục tiêu nghiên cứu cụ thể của đề nghiên cứu.
 • Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu là sự vật, hiện tượng hay tình huống nghiên cứu của đề tài. Phạm vi nghiên cứu cần khoanh vùng cụ thể địa điểm nghiên cứu cụ thể để thuận tiện cho việc nghiên cứu.
 • Phương pháp nghiên cứu: Trình bày phương pháp nghiên cứu mà bạn dự định sẽ sử dụng để thực hiện đề tài của mình. Có ba phương pháp nghiên cứu được sử dụng rộng rãi đó là phương pháp logic; phương pháp diễn dịch và quy nạp; phương pháp lịch sử.
 • Kết cấu luận văn: Nêu các nội dung chính của bài nghiên cứu, thường là tiêu đề ba chương của phần nội dung chính sau đây.
Bố cục bài luận văn chuẩn gồm 3 phần

Bố cục bài luận văn chuẩn gồm 3 phần

2.2. Phần nội dung chính

Nội dung chính để viết luận văn tốt nghiệp đại học thường gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận

Trình bày các khái niệm và lý luận có liên quan đến các vấn đề nghiên cứu của đề tài.

Chương 2: Thực trạng đề tài nghiên cứu.

Trong chương này bạn cần trình bày các điểm chính sau:

 • Giới thiệu doanh nghiệp mà bạn nghiên cứu: Giới thiệu chung; Quá trình hình thành và phát triển của công ty; Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp; Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và phân tích các nhân tố môi trường bên trong của doanh nghiệp.
 • Phân tích thực trạng vấn đề nghiên cứu tại doanh nghiệp.
 • Đánh giá thực trạng đề tài nghiên cứu.

Chương 3: Đề xuất giải pháp

Đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện và nâng cao những nhược điểm còn tồn tại tại công ty. Bao gồm các đề xuất với công ty và các ban ngành; cơ quan có liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu.

2.3. Phần kết luận

Tóm tắt nội dung chính, lý do chọn đề tài và nêu quan điểm cá nhân về tài nghiên cứu.

 • Kết luận phải liên hệ với mục tiêu nghiên cứu từ đó đưa ra đề xuất.
 • Trích nguồn tài liệu tham khảo theo quy định được trích dẫn trong bài viết luận văn tốt nghiệp.
 • Phần phụ lục đưa ra những thông tin khác như bảng biểu, số liệu thống kê, dữ liệu thô…

Liên hệ với chúng tôi

Nếu cần tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn về dịch vụ thuê viết luận văn. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0941.484.743

Với những thông tin trong bài viết này, Vietnhanh.vn hy vọng sẽ tháo gỡ được phần nào những băn khoăn về việc tìm một địa chỉ uy tín để viết văn thuê. Chúng tôi mong rằng trong tương lai sẽ được đồng hành và phục vụ quý khách hàng!