Skip to main content

Quy Định Viết Luận Án Tiến Sĩ

Nếu nghiên cứu sinh theo đuổi hệ đào tạo chuyên sâu như cao học, thì chắc chắn sẽ phải chinh phục những bài viết luận án khó khăn. Đây là một chuyên đề thuộc lĩnh vực nghiên cứu có tầm quan trọng cao, không những là điều kiện để nghiên cứu sinh được công nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo mà thông qua bài viết người trực tiếp tham gia công trình nghiên cứu có cơ hội được khẳng định chính bản thân mình. Vì vậy, khi được yêu cầu thực hiện nội dung viết luận án, nghiên cứu sinh phải đúc kết khối lượng kiến thức mà giảng viên hướng dẫn đã truyền đạt trên giảng đường để vận dụng vào thực tế. Ngoài ra, nếu muốn viết tốt công trình luận văn thì người thực hiện phải nắm rõ những quy định viết luận án tiến sĩ để triển khai công trình nghiên cứu độc lập. Song, tác phẩm luận còn chính là những kiến giải mang tính sáng tạo của người thực hiện, giúp ích cho xã hội ngày càng phát triển và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng ở thực tế. Với một bài luận quan trọng như vậy, tất nhiên sẽ có những quy định riêng khá khắt khe bởi chính tác phẩm đó, sau này sẽ hỗ trợ rất nhiều về những cơ hội việc làm tốt, đưa lĩnh vực nghiên cứu lên một tầm cao mới. Để hoàn thành bài luận, cá nhân người trực tiếp tham gia vào công trình nghiên cứu buộc có nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng tìm tòi và chọn lọc thông tin. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu sinh vận dụng những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc quy định riêng của đơn vị thì bài viết luận án không hề khó như suy nghĩ của chúng ta.

Tuy nhiên, nếu nghiên cứu sinh vận dụng những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc quy định riêng của đơn vị thì bài viết luận án không hề khó như suy nghĩ của chúng ta (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nếu nghiên cứu sinh vận dụng những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc quy định riêng của đơn vị thì bài viết luận án không hề khó như suy nghĩ của chúng ta (Nguồn: Internet)

5 Kỹ Năng Cần Thiết Cho Bài Viết Luận Án

  • Kỹ năng quan sát nhạy bén: Để có thể chọn lựa đề tài nghiên cứu ấn tượng và độc đáo nghiên cứu sinh buộc phải có khả năng nhìn nhận vấn đề dưới góc độ sáng tạo và thực tế nhất.
  • Kỹ năng chọn lọc và phân tích thông tin: Trong xã hội phát triển như hiện tại, người viết luận phải có khối óc tinh nhuệ để phát hiện mối thông tin chính xác, phân biệt ra đâu là tin tốt và tin xấu. Người thực hiện phải có khả năng nhận định thông tin đó để tra tìm những chân lý đằng sau vấn đề.
  • Kỹ năng sáng tạo, tư duy: Hiển nhiên, không hề có ai muốn đọc lại những tin cũ, nhiệm vụ của bạn là phải lồng ghép được “tính mới” vào trong vấn đề  bằng khối óc sáng tạo.
  • Kỹ năng nắm bắt và vận dụng thông tin: Người viết phải vận dụng những kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt trên giảng đường, điều này sẽ làm cơ sở lý luận theo quy định viết luận án tiến sĩ để người tham gia trực tiếp vào bài luận đưa ra được những cơ sở thực tiễn thiết thực cho công trình nghiên cứu khoa học.
  • Hình thức viết: Có một điều đặc biệt khi thực hiện luận văn chính là viết súc tích, ngắn gọn thì lại dễ truyền đạt và cô đọng nội dung tới người đọc.
Trong xã hội phát triển như hiện tại, người viết luận phải có khối óc tinh nhuệ (Nguồn: Internet)

Trong xã hội phát triển như hiện tại, người viết luận phải có khối óc tinh nhuệ (Nguồn: Internet)

3 Bước Chuẩn Bị Bảo Vệ Luận Án

Sau khi đã hoàn thành bài viết luận án mang tính thời sự, nghiên cứu sinh phải tiến hành bảo vệ luận án trước hội đồng thẩm định theo như quy định viết luận án tiến sĩ. Hội đồng có đầy đủ thẩm quyền nhận xét bài luận, thông thường sẽ là những người đứng đầu đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghiên cứu. Người thực hiện công trình sẽ phải chuẩn bị những bước sau để buổi bảo vệ luận án được diễn ra tốt đẹp.

  • Đầu tiên bạn hãy trau dồi kỹ năng phản biện về chủ đề luận của mình để có thể trả lời những câu hỏi khó đến từ hội đồng đánh giá theo như đúng quy định viết luận án tiến sĩ.
  • Nghiên cứu sinh hãy chuẩn bị tâm lý cho phần thuyết trình của chính bản thân mình, ngữ điệu khi thuyết trình phải trôi chảy, ngắt nghỉ đúng chỗ, nhấn mạnh đúng nội dung. Tốt nhất để thực hiện tốt phần này đó là bạn hãy học cách thoát ly văn bản.
  • Bạn hãy tính các phương án đề phòng nếu gặp trục trặc về kỹ thuật. Có thể là slide, âm thanh, hình ảnh,… Kiểm tra thiết bị máy móc trước khi tới lượt bảo vệ luận án

XEM THÊM: VIẾT LUẬN VĂN THẠC SĨ ĐẠT YÊU CẦU

Đề Cương Luận Án Đạt Chuẩn

Đề cương luận án sẽ là bản tổng hợp những thông tin đã phát hiện được khi tiến hành khảo sát về chủ đề. Việc thu thập luận cứ thiết thực phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng chọn lọc và lựa chọn đúng thông tin của nghiên cứu sinh, việc quan trọng là bạn hãy sắp xếp chúng dựa vào khối óc tinh nhuệ và  tư duy khoa học của người thực hành nghiên cứu theo yêu cầu của cố vấn hướng dẫn. Bản đề cương thực sự rất quan trọng để sau viết nội dung, học viên chỉ cần liên tưởng đến đã có thể mường tượng nên làm gì cho công trình viết luận án. Hơn nữa, đây là vấn đề quan trọng nên bạn hãy nhờ vào tư vấn của cố vấn trước khi lấy đó làm bản gốc tiến hành đúng như quy định viết luận án tiến sĩ hiện hành.

Nghiên cứu sinh phải tiến hành bảo vệ luận án trước hội đồng thẩm định theo như quy định viết luận án tiến sĩ (Nguồn: Internet)

Nghiên cứu sinh phải tiến hành bảo vệ luận án trước hội đồng thẩm định theo như quy định viết luận án tiến sĩ (Nguồn: Internet)

Đây là việc mà nghiên cứu sinh cần trình Bộ Giáo dục và Đào tạo, phải tuân thủ những yêu cầu thiết yếu dựa trên bố cục theo quy định viết luận án tiến sĩ ở điều 15 Quy chế Tuyển sinh và Đào tạo. Người viết luận án cũng cần hiểu rõ nội dung thật bài bản và khoa học.