Skip to main content

Ngày nay, việc viết tiểu luận đang là bài tập phổ biến hơn ở các trường đại học. Điều này một phần là do việc thi cử chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Cũng chính vì vậy mà kết quả của bài tiểu luận ảnh hưởng lớn tới kết quả tổng kết của môn học. Đâu là chìa khóa cho một bài tiểu luận đạt điểm cao? Cùng tham khảo Hướng dẫn cách viết tiểu luận từ Vietnhanh nhé. 

Hướng dẫn cách viết tiểu luận

Hướng dẫn cách viết tiểu luận – Vietnhanh

1. Hướng dẫn cách viết tiểu luận theo 4 bước

Dù là ngôn ngữ viết bài là gì hay cho môn học nào, các bước thực hiện gần như không đổi. Cụ thể, bất kỳ bài tiểu luận nào cũng đều bắt đầu từ việc lên ý tưởng và kết thúc ở việc kiểm tra lại bài tiểu luận.

Lên ý tưởng bài viết

Bài tiểu luận thường được viết theo một lĩnh vực hoặc một chủ đề cụ thể nào đó. Dù đã được giao chủ đề cụ thể hay chưa, lên ý tưởng bài viết vẫn là một bước không thể thiếu. Điều này giúp bạn thu hẹp và lựa chọn được đề tài phù hợp và thú vị nhất để triển khai.

Có 2 cách thường làm để tìm được ý tưởng cho đề tài. Cách đầu tiên là Brainstorming. Theo cách này, bạn sẽ ghi ra tất cả những từ khoá mà bạn nghĩ tới liên quan tới đề tài. Việc ghi ra từ khoá này không cần theo bất kỳ thứ tự nào cả. Thông qua đó, bạn có thể có cái nhìn tổng quan về những đề tài mình quan tâm, từ đó chọn được đề tài cho bài tiểu luận.

Cách thứ 2 là tìm đọc những bài tiểu luận liên quan đã được xuất bản hoặc đăng trên các tạp chí. Việc tìm đọc những bài viết có sẵn sẽ giúp bạn tìm ra những lỗ hổng nghiên cứu, những khía cạnh chưa được nói tới. Từ đó, ý tưởng sẽ tới với bạn. 

Việc tìm hiểu để lên ý tưởng không chỉ giúp bạn chọn được đề tài độc đáo. Sau quá trình này, bạn còn có thể thu thập được rất nhiều nguồn tham khảo có ích. 

Lập dàn ý cho bài viết

Sau khi chọn được ý tưởng, hãy bắt tay vào việc lập dàn ý. Dưới đây là hướng dẫn cách viết tiểu luận theo các phần:

Lời nói đầu: cung cấp cho độc giả tổng quan về đề tài thực hiện. Lời nói đầu có độ dài lý tưởng từ 1 – 1.5 trang

Nội dung: diễn giải vấn đề cần nghiên cứu. 

Kết luận: Tóm tắt ngắn gọn nội dung chính và kết quả của nghiên cứu

Danh mục tài liệu tham khảo: nên lựa chọn những nguồn tham khảo chính thống, uy tín. Sinh viên nên làm cẩn thận phần này để tránh bị đánh giá là đạo văn.

Tiến hành viết bài

Dàn ý được coi như “khung xương” của toàn bài. Việc viết bài cũng như việc đắp thịt cho “bộ khung” đã được dựng. Bạn sẽ triển khai bài của mình bằng cách diễn đạt, giọng văn,… của riêng mình. Bạn cần cung cấp những dẫn chứng cụ thể nhằm nhấn mạnh các luận điểm của mình. Đây là lúc bạn vận dụng vốn từ và khả năng diễn đạt để bày tỏ quan điểm của bản thân. 

Đọc, chỉnh sửa bài viết

Trước khi nộp bài, bạn nên duyệt lại một lần nữa tiểu luận của mình. Kiểm tra kỹ các lỗi về ngữ pháp, chính tả, tính thống nhất trong toàn bài. Có thể nhờ các bạn cùng lớp cùng bình duyệt (peer-review). 

2. Hướng dẫn cách viết tiểu luận chi tiết

Như đã chia sẻ, một bài tiểu luận thường có 4 phần chính: Mở đầu, Nội dung, Kết luận và Danh lục tài liệu tham khảo.

Mở đầu

Mục đích của phần mở đầu là khái quát chung về chủ đề bài tiểu luận. Phần này thường trả lời cho các câu hỏi: Vấn đề nghiên cứu là gì? Lý do chọn đề tài? Mục đích của bài nghiên cứu? Tổng quan bố cục của tiểu luận? 

Có nhiều cách để thu hút người đọc ngay từ phần Giới thiệu. Dưới đây là một vài gợi ý: 

Dẫn một mẩu chuyện ngắn

Đặt một câu hỏi

Nêu số liệu thống kê

Diễn tả một giai thoại

Trích dẫn một câu nói

Khái quát hóa vấn đề

Nội dung

Số đoạn thân bài phụ thuộc vào số luận điểm của bạn. Phần này thường bao gồm cơ sở lý thuyết về đề tài, phân tích và áp dụng thực tế. Nội dung là phần quan trọng nhất của bài tiểu luận. Một nội dung được đánh giá là thấu đáo cần có độ dài ít nhất 10 trang. 

Kết luận

Phần kết luận khái quát ngắn gọn ý chính bài luận. Người đọc sẽ ghi nhớ lại một lần nữa quan điểm của bạn. Cụ thể, kết luận bao gồm việc khẳng định lại Luận đề để tóm tắt lại những luận điểm trong phần thân bài. Có thể nói, kết luận sẽ tổng kết lại những gì người đọc cần nhớ sau khi kết thúc bài tiểu luận. Vì vậy, hãy tận dụng nó bằng cách tóm tắt thật gãy gọn những gì đã trình bày.

3. Liên hệ với chúng tôi

Nếu cần tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn về dịch vụ thuê viết luận văn. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0941.484.743

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu hãy để lại thông tin liên lạc thông qua website: https://vietnhanh.vn/

Với những thông tin trong bài viết này, Viết nhanh hy vọng đã cung cấp hướng dẫn cách viết tiểu luận chi tiết. Xin cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!