Skip to main content

Việc đầu tiền cần hoàn thành trước khi bắt tay vào viết tiểu luận đó là chọn đề tài. Chọn được một đề tài ưng ý, phù hợp sẽ giúp bạn hoàn thành bài tiểu luận tốt hơn, trong thời gian ngắn hơn. Vậy chọn đề tài để viết bài tiểu luận như thế nào cho chuẩn? Hãy cùng Luận Văn Online tìm hiểu nhé!

1. Tầm quan trọng việc chọn đề tài

Trước khi quyết định thực hiện một việc gì đó chắc chắn bạn sẽ phải hiểu được lý do tại sao nó đáng để làm. Trong viết tiểu luận, luận văn nói riêng và các văn bản học thuật nói chung cũng vậy, trước khi thực hiện đề tài, bạn cũng nên tự đặt ra câu hỏi vì sao mình nên làm đề tài này, nó cò gì nổi bậy và đặc biệt hơn đề tài khác. Đề tài là “xương sống” của bài tiểu luận, giúp cho người viết định hướng và kiểm soát được những thông tin cần thiết cần tổng hợp, nghiên cứu, tránh lan man và dài dòng.

2. Cách chọn đề tài để viết bài tiểu luận như thế nào cho chuẩn?

Chọn đề tài để viết bài tiểu luận như thế nào cho chuẩn?

Vậy nên chọn đề tài để viết bài tiểu luận như thế nào cho chuẩn?

Một đề tài có thể được cho là hay và phù hợp với bạn nếu những vấn đề cơ bản sau của đề tài đã được bạn nắm rõ
  • Tầm quan trọng của đề tài nghiên cứu
  • Tính cấp thiết của đề tài
  • Những bất cập hạn chế của những đề tài trước đó và tại sao đề tài của bạn có thể giải quyết được những hạn chế này

Dưới đây là 04 bước để bạn chọn ra được một đề tài hay cho mình.

2.1. Xác định vấn đề cần nghiên cứu

Đây là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng khi chọn đề tài. Chỉ khi bạn đã lựa chọn được đúng đề tài phù hợp với mình và tìm hiểu kỹ về đề tài mà mình nghiên cứu thì bạn mới có thể dốc toàn lực cho nó. Chính vì vậy, nếu vẫn còn đang phân vân về đề tài mà mình muốn viết thì hãy tạm dừng tất cả mọi việc và suy nghĩ thật kỹ về đề tài trước nhé.

2.2. Thu thập các thông tin cần thiết

Sau khi đã lựa chọn được đề tài mà mình nghiên cứu thì việc tiếp theo là bạn hãy thu thập những thông tin cần thiết về đề tài này nhé. Việc thu thập thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về đề tài để từ đó làm căn cứ viết lý do chọn đề tài. Đây là phần không thể thiếu để không chỉ giúp bản thân người viết hiểu rõ mục đích thực hiện đề tài mà còn giúp người đọc nắm được tinh thần chính của bài tiểu luận.

Bên cạnh đó, khi thu thập thông tin bạn cũng nên tổng hợp lại thông tin để tham khảo trong quá trình viết bài tiểu luận sau này nhé.

2.3. Tiến hành viết lý do chọn đề tài

Một khi đã viết được lý do chọn đề tài một cách đầy đủ và trọn vẹn thì có thể chắc chắn rằng đề tài đó là dành cho bạn. Đây cũng là một bước giúp bạn tự hỏi bản thân mình về tính đúng đắn khi bạn chọn đề tài đó. “Đề tài này đã phù hợp tại thời điểm hiện tại hay chưa? Nó có giải quyết được vấn đề mà bản thân bạn đặt ra không?”.

3. Tổng hợp một số mẫu lý do chọn đề tài

 

chọn đề tài để viết bài tiểu luận như thế nào cho chuẩn

Một số mẫu lý do chọn đề tài

Như đã nói ở trên, để chọn được một đề tài chuẩn thì việc viết lý do đề tài là một phần không thể thiếu. Dưới đây là một số mẫu lý do chọn đề tài bạn có thể tham khảo.

3.1. Đề tài Quản lý Nhà nước về môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh

Môi trường hiện nay đang trở thành một trong những vấn đề cấp thiết và nhức nhối trong xã hội hiện nay. Ở Việt Nam cũng vậy. Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế, các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, môi trường đang ngày càng suy thoái một cách nghiêm trọng. Nếu như vấn đề môi trường không được ngăn chặn kịp thời thì nó sẽ để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.

Môi trường ô nhiễm và suy thoái như vậy có rất nhiều nguyên nhân mà một trong số đó là do vấn đề quản lý Nhà nước về môi trường vẫn còn nhiều lỏng lẻo, bất cập mà xuất phát chủ yếu là từ các địa phương.

Là thành phố trọng điểm của khu vực miền Nam đồng thời là điểm nhấn phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh thu hút lượng lớn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà phát triển kinh tế bền vững, chú trọng đến các vấn đề môi trường của thành phố cũng được quan tâm hơn.

Vì vậy mà em quyết định lựa chọn đề tài “Quản lý Nhà nước về môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh” làm đề tài luận văn của mình.

3.2. Đề tài Quản lý nợ xấu tại Ngân hàng A

Trong nền kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngân hàng trở thành một trong những đầu mối quan trọng giúp cho các nguồn lực tài chính được phân bổ và sử dụng một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, khi ngân hàng có vai trò quan trọng như vậy thì cũng không thể thoát khỏi những rủi ro trong hoạt động kinh doanh của mình mà trong đó vấn đề nổi cộm lên là nợ xấu.

Nợ xấu tăng cao sẽ trở thành gánh nặng cho các ngân hàng thương mại, vì thế làm chậm sự phát triển của cả nền kinh tế. Chính vì vậy, việc quản lý nợ xấu đang được nhiều ngân hàng đặt sự quan tâm lên hàng đầu. Vậy làm thế nào để làm hạn chế vấn đề nợ xấu trong tình hình hiện nay, những vấn đề đó sẽ được em trình bày trong đề tài “Quản lý nợ xấu tại Ngân hàng A”.

Xem thêm: Cách viết và trình bày tiểu luận hay

Lời kết

Trên đây là bài viết “Bạn nên chọn đề tài để viết bài tiểu luận như thế nào?”

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn có những thông tin cơ bản để hiểu được tầm quan trọng của việc chọn một đề tài tiểu luận ưng ý và bắt tay vào viết bài tiểu luận của riêng mình.

Nếu cần tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn về dịch vụ thuê viết luận văn. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0941.484.743

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu hãy để lại thông tin liên lạc thông qua website: https://vietnhanh.vn.