Skip to main content

Viết Tiểu Luận 

Trong mỗi chúng ta, nếu ai đã trải qua quãng đường sinh viên đại học thì chẳng có gì xa lạ với việc viết tiểu luận – bài tập nghiên cứu khoa học sau khi kết thúc môn học hoặc kì học nào đó. Nội dung của bài tiểu luận chính là để phản ánh, giải đáp hoặc mở rộng nâng cao kiến thức về một vấn đề khoa học của môn học. Đây là thời điểm mà cá nhân sinh viên có thể đưa ra những ý kiến, phát minh và nghiên cứu riêng về vấn đề được đề cập đến trong tiểu luận. 

Viết tiểu luận tuy không phải là gánh nặng như viết luận văn tốt nghiệp hay đồ án thạc sĩ, tiến sĩ nhưng cũng không phải công việc dễ dàng khi vẫn phải tìm tòi, sưu tầm tài liệu, phân tích và bóc tách và thực nghiệm chuyên đề,… Những việc tưởng chừng đơn giản nhưng cũng là nỗi sợ đối với các bạn sinh viên bởi “mất ăn mất ngủ” với tiểu luận nhưng vẫn thấy chưa đâu vào đâu. 

Sinh viên bởi “mất ăn mất ngủ” với tiểu luận nhưng vẫn thấy chưa đâu vào đâu (Nguồn: Internet)

Vậy bí quyết để sở hữu bài tiểu luận đạt điểm cao là gì, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Cấu Trúc Chuẩn Của Bài Tiểu Luận 

Một tiểu luận khoa học không thể trình bày một cách ngẫu hứng theo sở thích của bạn mà phải theo những quy chuẩn nhất định về cỡ chữ, khoảng cách giữa các dòng, canh lề, kiểu chữ, tiêu đề, trình bày lời cảm ơn, ghi chú, trích dẫn, tài liệu tham khảo,…

Về hình thức : 

 • Tiểu luận được làm trên khổ giấy A4.
 • In kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 13, nên in 1 mặt.
 • Số dòng in trong một trang là 26-27 dòng (dãn cách dòng 1,5 lines).
 • Bìa: Ngoài cùng của tiểu luận là bìa tiểu luận. Bìa được làm bằng giấy cứng, phía trên cùng đề tên trường và khoa; giữa trang đề tên đề tài bằng khổ chữ to; góc phải cuối trang đề họ tên người hướng dẫn, người thực hiện đề tài, lớp và năm học. 
 • Trang bìa : Là bản chụp của bìa, in trên giấy bình thường
 • Lời cảm ơn
 • Mục lục
 • Phần nội dung chính: Đây là phần trình bày kết quả nghiên cứu của tiểu luận. Phần này gồm nhiều phần nhỏ, được trình bày chi tiết ở mục sau 
 • Danh mục tài liệu tham khảo
 • Phụ lục 

Một tiểu luận khoa học không thể trình bày một cách ngẫu hứng theo sở thích của bạn mà phải theo những quy chuẩn nhất định (Nguồn: Internet)

Bí Quyết Sở Hữu Bài Viết Tiểu Luận Đạt Chất Lượng

Để có được bài viết tiểu luận, trước tiên bạn sẽ cần phải xác định được đề tài nghiên cứu, có thể tìm kiếm đề tài trong chương trình học hoặc trong thực tiễn liên quan tới ngành học, môn học. Cần làm rõ được mục đích nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu, giới hạn nội dung,…và nên chọn đề tài vừa sức, không quá khó, quá rộng. 

Khi đã xác định được đề tài mà bạn sẽ nghiên cứu, cũng chính là yêu cầu của tiểu luận, chúng ta cần phải phân chia việc thực hiện tiểu luận thành các công việc nhỏ và đơn giản hơn, xác định rõ thứ tự và thời gian cần thiết thực hiện cho cho từng công việc. Đây là cách để xây dựng kế hoạch hoàn thiện một bài tiểu luận. Phần này trình bày các bước chính để thực hiện một tiểu luận, bao gồm các bước:

 • Xác định đề tài

 • Tập hợp thông tin

 • Lập đề cương

 • Giải quyết từng mục trong nội dung nghiên cứu

 • Hoàn thiện tiểu luận

Xem Thêm: Lợi Ích Của Việc Lựa Chọn Dịch Vụ Viết Luận Văn Thuê

Tiếp theo bạn sẽ tiến hành tìm kiếm và sưu tầm những nguồn tài liệu, dữ liệu phục vụ cho việc nghiên cứu tiểu luận. Nên chọn những nguồn thông tin chính thống và mang tính tin cậy cao. Sau đó tiến hành lập đề cương cho bài tiểu luận của mình. Đề cương chính là dàn ý, là khung của tiểu luận, đây là phương hướng giải quyết vấn đề nghiên cứu được nêu ra. Ở bước này, bạn cần nêu ra được nội dung tiểu luận sẽ gồm bao nhiêu phần, chương, mục; cách bố trí ra sao, nội dung chủ yếu của mỗi mục là gì. 

Quy trình xây dựng nội dung cần chuẩn bị tất cả những câu hỏi (Nguồn: Internet)

Nội dung của tiểu luận phản ánh được quá trình giải quyết vấn đề trong đề tài. Đồng thời trình bày ý kiến, quan điểm hoặc phát minh riêng về vấn đề cần được nghiên cứu.

 • Phần mở đầu: Trong phần này cần nêu rõ nội dung đề tài nghiên cứu, lý do và mục đích nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu.
 • Phần thân: Phần thân bài tiểu luận bao gồm nhiều phần nhỏ I, II, III…. Đây là nội dung chủ yếu của tiểu luận, thuộc chuyên môn ngành học. Mỗi phần nhỏ có thể gồm nhiều mục, thể hiện quá trình giải quyết vấn đề nêu trong đề tài, các kết quả trong quá trình nghiên cứu, các nhận định, đánh giá…
 • Phần kết luận: Trong phần này cần tóm tắt quá trình giải quyết vấn đề các kết quả nghiên cứu. Nêu lên được ý nghĩa khoa học và thực tiễn của kết quả nghiên cứu.

Cuối cùng, nêu ra những vấn đề chưa giải quyết được và hướng phát triển của đề tài. Đây là phần đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và thể hiện rõ nhất trình độ của người viết tiểu luận. Bước giải quyết nội dung nghiên cứu cũng vô cùng phức tạp và nặng nề khi người viết phải làm thí nghiệm, nghiên cứu, thực hiện phỏng vấn, tổng hợp và phân tích, bóc tách dữ liệu, đưa ra nhận xét và đánh giá cho từng mục.

Cuối cùng, sau khi đã viết được hầu hết nội dung của tiểu luận, bạn cần hoàn thiện tiểu luận bằng cách điều chỉnh nội dung và bố cục tiểu luận sao cho phù hợp, các phần và mục nên liên kết với nhau, các ý toát lên mạch lạc, rõ ràng.

Viết tiểu luận không hề đơn giản, nên hãy để các dịch vụ viết luận thuê giúp bạn (Nguồn: Internet)

Nhìn chung để hoàn thiện bài tiểu luận không khó nhưng cũng chưa hẳn là đơn giản khi bạn phải tự nghiên cứu, tìm tòi, nghiên cứu, vùi đầu vào số liệu và vô vàn áp lực không tên khiến bạn ám ảnh khi nhắc tới. Vậy hãy để dịch vụ viết tiểu luận thuê giúp bạn giảm tải gánh nặng đó. Với đội ngũ chuyên gia học thuật chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm, bạn sẽ vừa loại bỏ được áp lực lo âu khi làm tiểu luận, vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian, không tốn công nghiên cứu và viết tiểu luận mà vẫn sở hữu bài tiểu luận một cách nhanh chóng và đạt chất lượng cao.