Skip to main content

Chủ Đề Viết Tiểu Luận

Nếu các bạn là sinh viên của hệ đào tạo chính quy đại học thì sẽ không lạ lẫm với những chủ đề viết tiểu luận được giảng viên yêu cầu thực hiện. Bài viết là một trong những điều kiện bắt buộc để giảng viên có thể đánh giá năng lực của sinh viên mỗi khi hoàn thành môn học đại cương. Với mục đích chính là giúp cho sinh viên làm quen với lĩnh vực nghiên cứu, tạo thói quen xử lý các nguồn tài liệu, sắp xếp ý tưởng thành một văn bản chuyên đề từ đó nâng cao trình độ lý luận. Bài viết sẽ được trình bày trong khoảng từ bảy đến hai mươi trang giấy A4, với nội dung là những thông tin thuộc chủ đề mà người viết tâm đắc. Tuy là một công trình nghiên cứu độc lập, nhưng tiểu luận không thể trình bày theo cách ngẫu hứng mà buộc người viết phải tuân theo những quy định riêng của chủ đề viết tiểu luận để sở hữu cho mình những bài viết ấn tượng đạt thành tích cao.

Nếu các bạn là sinh viên của hệ đào tạo chính quy đại học thì sẽ không lạ lẫm với những chủ đề viết tiểu luận được giảng viên yêu cầu thực hiện (Nguồn: Internet)

Nếu các bạn là sinh viên của hệ đào tạo chính quy đại học thì sẽ không lạ lẫm với những chủ đề viết tiểu luận được giảng viên yêu cầu thực hiện (Nguồn: Internet)

Bí Kíp Chinh Phục Bố Cục Tiểu Luận

Một chủ đề viết tiểu luận cơ bản sẽ có bốn chương cơ bản như sau:

  • Chương 1: Lời mở đầu:Lời mở đầu khái quát được nội dung mình muốn truyền tải, trong phần mở đầu công trình không được quá ngắn nhưng cũng không quá dài dòng. Chỉ bao gồm những câu văn giới thiệu chung về chủ đề viết tiểu luận mà người thực hiện nghiên cứu
  • Chương 2: Cơ sở lý thuyết: Phần này sẽ căn cứ vào thực tiễn, bao gồm những vấn đề khó khăn, vướng mắc khi chưa được quan tâm nghiên cứu.
  • Chương 3: Thực trạng và đánh giá: Từ những cơ sở thực tế, nghiên cứu sinh phải trình bày thực trạng cùng những đánh giá của vấn đề được nêu trên
  • Chương 4: Thường viết về các giải pháp, kiến nghị, bài học kinh nghiệm rút ra hay giải pháp cho thời gian sắp tới. Phần này đưa ra cho cơ sở căn cứ vào thực trạng, những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải của vấn đề đã nêu ra trong chương hai. Trong phần này, các bạn có thể đề xuất theo quan điểm cá nhân để hoàn thiện chủ đề viết tiểu luận một cách tốt nhất về mặt lý luận liên quan đến đề tài.
Từ những cơ sở thực tế, nghiên cứu sinh phải trình bày thực trạng cùng những đánh giá của vấn đề (Nguồn: Internet)

Từ những cơ sở thực tế, nghiên cứu sinh phải trình bày thực trạng cùng những đánh giá của vấn đề (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: CÁCH VIẾT LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP TIẾNG NHẬT HAY

Những Lỗi Tồi Tệ Không Đáng Có Trong Bài Viết

  1. Hình thức trình bày rườm rà: Như đã nói ở trên, một công trình nghiên cứu tiểu luận không thể viết theo cảm tính cá nhân, trình ngẫu nhiên. Đây sẽ là một điểm trừ rất lớn nếu như người thực hiện không chăm chút cho hình thức bài tiểu luận thật khoa học.
  2. Lỗi đạo văn: Trong một công trình nghiên cứu có tính chất độc lập, sẽ khuyến khích người thực hiện tham khảo để học hỏi những phương pháp nghiên cứu để bài luận trở nên trọn vẹn hơn. Nhưng tuyệt đối không được copy văn từ của người khác dưới bất kỳ hình thức nào để tránh vi phạm về lỗi bản quyền.
  3. Lạc đề: Đây có lẽ là lỗi dễ gặp nhất trong các công trình nghiên cứu của một số bạn sinh viên thực hiện. Khi tham gia vào công cuộc viết nội dung, người thực hiện nên nhớ rằng chỉ tập trung vào chủ đề nghiên cứu, tuyệt đối không được viết mơ hồ sang những vấn đề khác.
  4. Tài liệu, ký tự, hình ảnh: Người viết thường quên ghi nguồn tài liệu vào sau những nội dung đã trích dẫn, điều này tương đương với lỗi đạo nhái bản quyền đã đề cập ở trên. Rất khuyến khích bạn dẫn dắt tài liệu vào chủ đề viết tiểu luận để nội dung nghiên cứu trở nên phong phú hơn nhưng với điều kiện khi muốn sử dụng chúng bạn phải ghi đầy đủ thông tin về nguồn ví dụ như tên tác giả, nhà xuất bản, tên bài viết,… Viết ghi chú này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc nếu sau này bạn muốn tìm lại nguồn thông tin và cũng thể hiện thái độ tôn trọng đối với sản phẩm của người khác, thông thường  bạn sẽ trích dẫn tài liệu ở cuối đoạn văn. 
Người viết thường quên ghi nguồn tài liệu vào sau những nội dung đã trích dẫn, điều này tương đương với lỗi đạo nhái bản quyền đã đề cập ở trên (Nguồn: Internet)

Người viết thường quên ghi nguồn tài liệu vào sau những nội dung đã trích dẫn, điều này tương đương với lỗi đạo nhái bản quyền đã đề cập ở trên (Nguồn: Internet)

Bí Quyết Chọn Đề Tài Phù Hợp

Để sở hữu đề tài nghiên cứu chủ đề viết tiểu luận xuất sắc, cách tốt nhất là bạn nên đọc thật nhiều những đề tài mà bạn cảm có hứng thú, nằm trong khả năng bạn có thể thực hiện và thực hiện tốt được những vấn đề đó, tiếp theo đó là bạn nên đề cập tới những kiến thức và giảng viên hướng dẫn đã đề cập vì đây sẽ là một cơ sở để bạn chọn ra được đề tài được đánh giá cao. Hơn nữa, bạn hãy nghiên cứu những bài luận của trường trong phạm vi 3 năm trở lại đây là việc quan trọng giúp bạn có đề tài nghiên cứu trở nên độc đáo và tránh được sự trùng lặp ngẫu nhiên. Bạn hãy bắt đầu việc viết càng sớm càng tốt, đầu tiên là lên đề cương và nghĩ đến phương hướng mà bạn muốn dẫn dắt chủ đề, cũng đừng quên quản lý nguồn thời gian của mình nếu không muốn việc quá hạn xảy ra.

Với những thông tin mà bài viết đã đề cập ở trên, hi vọng các bạn nghiên cứu sinh sẽ có cái nhìn khách quan hơn đối với những chủ đề viết tiểu luận. Chúc các bạn sẽ vận dụng những nguyên tắc đó vào đề tài nghiên cứu của cá nhân mình, từ đó sẽ có những bài tiểu luận đạt điểm số cao và được đánh giá xuất sắc.