Skip to main content

Đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế chính trị luôn luôn đa dạng và thú vị. Tuy nhiên, chính vì sự đa dạng cũng khiến nhiều sinh viên khó khăn trong quá trình chọn đề tài phù hợp. Vietnhanh cung cấp cho bạn đề tài luận văn kinh tế, luận văn kinh tế ,… các bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Các đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế chính trị được chúng tôi lựa chọn kỹ càng để phù hợp với mục đích của luận văn thạc sĩ. Dưới đây là những đề tài thường đạt điểm cao và dễ làm trong bảo vệ luận văn tốt nghiệp, luận văn cao học thạc sĩ.

1. Kinh tế chính trị là gì

Kinh tế chính trị là một môn khoa học xã hội nghiên cứu việc sản xuất và trao đổi hàng hóa đặt trong mối quan hệ với chính trị dưới nhãn quan của chính trị gia. Thuật ngữ “kinh tế chính trị” được dùng lần đầu tiên năm 1615 bởi trong tác phẩm Traité d’économie politique. Thuật ngữ “kinh tế chính trị” xuất hiện do kết hợp các từ có nguồn gốc Hy Lạp với nghĩa là “thiết chế chính trị”[1]. Kinh tế chính trị học cung cấp các khái niệm và hệ thống kiến thức cơ bản nhất cho khoa kinh tế hiện đại như cung cầu, lợi nhuận, tự do thương mại… Nhiều quan điểm của các trường phái kinh tế chính trị đã trở thành các tín điều mang tính ý thức hệ của các nhà kinh tế học và các chính trị gia.

Kinh tế chính trị là gì

kinh tế chính trị là gì?

2. Tổng hợp 20 đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế chính trị

Thông thường, đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế chính trị sẽ xoay quanh các vấn đề về kinh tế vĩ mô, kinh tế công, các chính sách kinh tế – xã hội, câu chuyện về làm việc độc lập, khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề trong lĩnh vực kinh tế chính trị. Dưới đây là 20 đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế chính trị mà Vietnhanh tổng hợp.

 1. Nguồn nhân lực cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với phát triển kinh tế tri thức ở tỉnh Quảng Nam hiện nay.
 2. Quy luật về sự phù hợp của quan hệ sản xuất với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất và sự nhận thức, vận dụng quy luật này ở Việt Nam.
 3. Vận dụng quan điểm toàn diện của triết học Mác – Lênin để giải thích nguyên nhân của vấn đề tình trạng sinh viên thất nghiệp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và đưa ra một vài giải pháp.
 4. Vận dụng cặp phạm trù triết học nguyên nhân – kết quả để đề cập đến một số vấn đề bức xúc của ô nhiễm môi trường đô thị và một số biện pháp khắc phục sự ô nhiễm môi trường đô thị.
 5. Lý luận nhận thức, vận dụng quan điểm đó vào nền kinh tế Việt Nam trước và sau mười năm đổi mới đến nay.
 6. Phép biện chứng về mối liên hệ phổ biến và vận dụng phân tích mối liên hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái ở Việt Nam.
 7. Quan hệ biện chứng giữa sự phát triển của lực lượng sản xuất và sự đa dạng hoá các loại hình sở hữu ở Việt Nam.
 8. Phân tích phép biện chứng về mối liên hệ phổ biến đưa ra những giải pháp, những kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện đường lối xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ kết hợp với chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.
 9. Khắc phục ảnh hư­ởng của lối sống thực dụng đối với học viên đào tạo sĩ quan ở Học viện Phòng không- Không quân hiện nay
 10. Luận văn thạc sĩ kinh tế chính trị: Khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của TNTG đối với chiến sĩ QKIII hiện nay
 11. Lực lượng vũ trang Quân khu 1 với việc thực  hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta hiện nay
 12. Nghiên cứu vấn đề thất nghiệp và việc làm ở Việt Nam.
 13. Quan điểm toàn diện và vận dụng vào sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt nam hiện nay.
 14. Lực lượng vũ trang Quân khu VII với việc thực hiện chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta hiện nay
 15. Môi trường dân chủ ở đơn vị cơ sở Quân khu II hiện nay
 16. Nâng cao giác ngộ chủ nghĩa yêu nước Việt Nam thời đại Hồ chí Minh của học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội Trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin hiện nay
 17. Nâng cao giác ngộ lý tưởng chiến đấu của  học viên sĩ quan chỉ huy binh chủng hợp thành hiện nay
 18. Nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ cấp trung đoàn QĐND Lào hiện nay
 19. Nâng cao giác ngộ lý tưởng xã hội chủ nghĩa của học viên đào tạo sĩ quan Biên phòng hiện nay
 20. Nâng cao hiệu quả giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ cấp cơ sở huyện A, tỉnh B hiện nay
  20 đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế chính trị tham khảo

  20 đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế chính trị tham khảo

Lời kết

Trên đây là bài viết “20 đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế chính trị tham khảo”

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn chọn được đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế chính trị ưng ý.

Nếu cần tư vấn và giải đáp thắc mắc của các bạn về dịch vụ thuê viết luận văn. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn qua hotline: 0941.484.743

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu hãy để lại thông tin liên lạc thông qua website: https://vietnhanh.vn.